Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Thứ sáu, 02/12/2016 1. Sổ tay nghiệp vụ hướng dẫn thủ tục Hải quan 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm

TIN VẮN & SỰ KIỆN

Tp.Hồ Chí Minh:


Tin 1: Phát hiện nhiều hàng giả, nhập lậu


Ngày 30-6, Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2010, Chi cục đã phát hiện 1.826 vụ vi phạm về quản lý thị trường, tăng 177 vụ so với cùng kỳ năm 2009, trong đó vi phạm về hàng lậu 702 vụ, vi phạm quy định về nhãn mác hàng hóa 382 vụ. Các mặt hàng vải, quần áo; phụ tùng xe máy; đồ chơi trẻ em có số vi phạm tiếp tục tăng về hàng cấm và nhập lậu.

Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phát hơn 36 tỷ đồng tăng 15,05% so với cùng kỳ năm 2009. Bên cạnh đó, số hàng giả, hàng cấm, không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không đủ điều kiện lưu thông bị tiêu hủy gần ước khoảng 5,5 tỷ đồng, giảm 44,34%. Lực lượng quản lý thị trường thành phố đã tạm giữ hơn 47 nghìn đơn vị nữ trang bằng kim loại xi mạ do Trung Quốc sản xuất không có chứng từ hóa đơn và tiêu hủy 860 cây kẹo phát sáng.

Ngoài ra trong công tác phối hợp thanh tra liên ngành, lực lượng quản lý thị trường phát hiện hơn 3.400 vi phạm về kiểm dịch thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa xã hội,… giảm 296 vụ so với năm 2009.


(Theo Nguyễn Nam báo Nhân Dân)


Tin 2: Chiếu lách thuế với hàng “xách tay”


Sau thông tin phản ánh cửa hàng lớn bán hàng trôi nổi cho khách (bài “Mua hàng ở siêu thị - không được bảo hành chính hãng” đăng ngày 17-6) và phản hồi của đại diện Sony Việt Nam (đăng ngày 24-6), nhiều khách hàng gởi email, điện thoại đến Báo SGGP phản ánh đã mua nhầm hàng trôi nổi, có nơi xen hàng chính hãng lẫn hàng “xách tay”… Dĩ nhiên, những sản phẩm ấy đều do các cửa hàng đó tự bảo hành!


Hàng xách tay thống lĩnh thị trường


Ngày 27-6, anh Lê Quang Tiềm (mail: quang_tiem2002@...) mua một laptop Sony VGN NW320F giá 13,987 triệu đồng ở cửa hàng vi tính Hoàn Long (đường Tôn Thất Tùng, quận 1) và phát hiện không có tem chính hãng. Nhân viên bán hàng cho biết đây là hàng “xách tay”. Nơi đây bán hàng có thu thuế giá trị gia tăng (VAT) của khách nhưng lại không xuất hóa đơn. “Tưởng vào cửa hàng lớn là được mua hàng hàng chính hãng, nào ngờ...” - anh Tiềm thất vọng. Anh Nguyễn Huy Hoàng mua một bộ loa vi tính MicroLab hơn 1,2 triệu đồng của cửa hàng Hoàn Long (đường Cống Quỳnh) với giá đã có thuế nhưng nơi đây không xuất hóa đơn bán hàng mà chỉ giao “phiếu báo giá”.


Cách đây một tháng, chị Trần Thị Hồng Nhung cũng mua một máy Sony Vaio tại cửa hàng Gia Huy nhưng cũng không có tem chính hãng như lời hướng dẫn của đại diện Sony Việt Nam được đăng trên báo. Để xác định thực hư, chúng tôi dạo quanh thị trường mới thấy, rất nhiều cửa hàng lớn và nhỏ bán máy không chính hãng. Tại cửa hàng Order Laptop.com của Công ty TNHH MTV TM-DV Nguyên Quyền, cửa hàng Computer USD (Anh Huy vi tính) trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, hầu hết các sản phẩm Sony ở đây đều là hàng “xách tay”, với giá bán không có thuế. Hỏi thì được nhân viên ở đây nói rõ đa phần hàng Sony Vaio đều “xách tay” chứ không bán hàng Sony Vaio Việt Nam. Cửa hàng Phoenix trên đường Tôn Thất Tùng, quận 1 cũng vậy, các mặt hàng Sony Vaio đều là hàng “xách tay”, không tem chính hãng.


Mạnh ai nấy bảo hành


Do thị trường quá bát nháo, không có thông tin đầy đủ về đặc điểm hàng hóa, chế độ bảo hành… nên khách hàng thường chọn mua hàng ở những chỗ giá rẻ mà chưa quan tâm lắm đến chất lượng sản phẩm. Thực tế, giá hàng “xách tay” rẻ hơn hàng chính hãng vì phần lớn sản phẩm này đều né thuế.


Anh Lê Kiến Đức mua chiếc laptop Sony VPC F114FX trị giá 28,5 triệu đồng tại cửa hàng vi tính Gia Huy (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3), sau đó đọc báo mới biết, hàng này không chính hãng. Đã vậy, khi bán hàng, cửa hàng Gia Huy cũng không xuất hóa đơn VAT cho anh. Khi chúng tôi tìm hiểu chế độ bảo hành, nhiều nhân viên lý giải mua hàng “xách tay” có giá rẻ hơn hàng chính hãng và được bảo hành tại chính cửa hàng. Họ nhấn mạnh, hàng Sony không được bảo hành toàn cầu nên hàng “xách tay” hay chính hãng cũng như nhau (!).


Có thể nói, để tạo niềm tin cho khách mua hàng “xách tay”, các cửa hàng thường tự… bảo hành cho khách. Khi mua một microphone Salar M9 với giá 171.450 đồng ở cửa hàng Sáng Tạo (đường Tôn Thất Tùng), anh Nguyễn Thành Công có hỏi về chế độ bảo hành nhưng nhân viên cho biết hàng này không được bảo hành (cửa hàng và cả công ty phân phối sản phẩm đều không bảo hành). Trên phiếu bán hàng còn ghi giá bán chưa có thuế VAT. Khách hàng trông chờ vào sự bảo vệ của các cơ quan thuế, hải quan, quản lý thị trường.


Khi có bất kỳ phản ánh, thắc mắc, khiếu nại về hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng “xách tay”, hàng không đảm bảo chất lượng, trốn thuế… hãy gởi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 203 Phùng Hưng, quận 5, TPHCM. Email: hanni@sggp.org.vn; (08) 39294072, 0903.975323.


(Theo Nguyễn Hoàng báo Sài Gòn Giải Phóng)


Thanh Hóa: Bắt quả tang 2 đối tượng vượt biên mua ma túy


Ngày 29- 6, tại km 78 tỉnh lộ 520, thuộc khu vực bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, lực lượng PCTPMT BĐBP Thanh Hóa phối hợp với đồn BP Pù Nhi bắt quả tang 2 đối tượng tên là Hơ Nhia Chớ, SN 1962, trú tại bản Cặt, xã Nhi Sơn và Gia Văn Ta, SN 1978 trú tại bản Lốc Há, xã Nhi Sơn huyện Mường Lát, tang vật thu giữ gồm 2 gói hê-rô-in có trọng lượng 0,74 gam và một xe gắn máy.


Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận đã vượt biên giới trái phép qua khu vực Mốc quốc giới G9 sang bản Khằm Nàng (Lào) mua ma túy về sử dụng.


Đồn BP Pù Nhi tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.


(Theo Xuân Thủy báo Biên phòng)


Hà Nội: Buộc xuất cảnh 2 hành khách nước ngoài dùng hộ chiếu giả


Ngày 30-6, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đã tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với 2 người Iran là Paknia Ghazaleh Mohammad Taghi, SN 1965 và Elyasi Sarzeli Ghobad Hossein, SN 1975 do sử dụng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Việt Nam và nghi vấn thực hiện việc lừa đảo, tráo tiền tại một số địa phương.


15h20 ngày 11-6, có hai vị khách nước ngoài đi xe ô tô đến cửa hàng tạp hóa của chị Phan Thị Dung tại xóm 6, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh để mua hàng. Tại đây, 2 vị khách này đề nghị chủ cửa hàng bán cho hai chiếc gối bông với giá 200.000 đồng rồi đưa tiền mệnh giá 500.000 đồng để trả. Trong lúc chị Dung đang lấy tiền để trả lại cho khách thì một trong 2 vị khách đã lẻn vào lấy đi số tiền 40 triệu đồng để trong hộp đựng tiền.


Chị Dung phát hiện liền tri hô, cùng người nhà truy bắt được đưa về Công an huyện Hương Khê giải quyết. Tại đây, một trong 2 người nước ngoài xuất trình phiếu xuất cảnh mang tên Jaraledin Ahmai Manualo, SN 1977, quốc tịch Bungari; người phụ nữ có phiếu xuất cảnh mang tên Paknia Ghazaled Mohammad Taghi, SN 1965, quốc tịch Bungari. Cả hai khai nhận vào Việt Nam du lịch và đã bị mất hộ chiếu khi người dân địa phương đuổi theo tại Hương Sơn…


Ngoài ra, mỗi người còn có 1 hộ chiếu Iran và 1 hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không sử dụng khi nhập cảnh vào Việt Nam. Do không bắt được quả tang, không có cơ sở để xử lý nên cơ quan chức năng đã cho hai bên đương sự thỏa thuận giải quyết và 2 người nước ngoài đồng ý trả lại 40 triệu đồng cho chị Dung và đề nghị chị tìm giúp 2 cuốn hộ chiếu đã bị mất.


Sau khi nắm được thông tin trên, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đã nhận định nhiều khả năng 2 người nước ngoài trên là đối tượng người Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hộ chiếu giả đến Việt Nam để hoạt động lừa đảo nên cần nhanh chóng phát hiện, xử lý buộc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cơ quan công an xác định 2 người nước ngoài có tên và đặc điểm nhận dạng nêu trên đã từng tạm trú tại nhiều địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ninh…


Cuối tháng 6-2010 cơ quan công an xác định 2 người nước ngoài trên hiện đang tạm trú tại khách sạn Saigon Spearl, phố Xã Đàn, quận Đống Đa. Ngay trong sáng 29-6, Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng 7 - Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã chỉ huy tổ công tác có mặt tại khách sạn trên yêu cầu 2 người nước ngoài về trụ sở cơ quan công an làm việc.


Tại đây, trước những chứng cứ rõ ràng, hai người nước ngoài đã khai nhận đều là người Iran, tên thật là Paknia Ghazaleh Mohammd Taghi và Elyasi Sarzeli ghobad Hossein. Do có nhu cầu đến Việt Nam du lịch nên họ đã mua 2 hộ chiếu Bungari giả tại Thổ Nhĩ Kỳ với giá 1.500 USD/cuốn. Ngày 31-3-2010, họ sử dụng hộ chiếu giả nêu trên để nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Trong quá trình ở Việt Nam, hai người nước ngoài này đã tạm trú tại nhiều địa phương…


Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Thượng tá Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, trước đó, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác đã xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo vờ mua hàng để tráo tiền và trộm cắp tài sản mà thủ phạm là người nước ngoài. Chúng thường đi hai người, một người nói chuyện liên tục, trêu đùa với người bán hàng để cho họ mất cảnh giác, còn người kia dùng chiêu “hai ngón” nhanh tay trộm cắp.


Nhiều trường hợp đối tượng gây án trong thời gian quá nhanh khiến người bị hại lầm tưởng đã bị “thôi miên” nên bị mất tiền! Đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, nếu phát hiện người nước ngoài có biểu hiện lừa đảo, trộm cắp cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, địa chỉ tại 40 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.


(Theo Tiến Phúc báo An ninh Thủ đô)


Lạng Sơn: Cảnh giác với chất lượng đồ chơi nhập khẩu dùng cho trẻ em


Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu được 2 tuần nhưng rất nhiều gia đình có trẻ em đã đối diện với sự lo âu, thấp thỏm do thiếu sự quản lý, giám sát của nhà trường nhất là vào ban ngày. Đủ các nỗi lo thường trực, nào là việc trẻ rủ nhau đi tắm ở sông, hồ, đi chơi bời lêu lổng, trèo cây. Nhiều bậc phụ huynh có thu nhập khá giả, lại ít thời gian ở nhà chọn cách, cứ vài ngày lại mua mới một món đồ chơi cho trẻ với điều kiện chúng phải “ngoan” (tức là chỉ chơi quanh quẩn trong nhà, hàng xóm...).Thế nhưng, chính sáng kiến này lại đẩy trẻ đối mặt với những nguy cơ tai nạn như mù lòa, ngộ độc hóa chất... do thị trường đồ chơi hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm thiếu an toàn mà cơ quan chức năng không phải lúc nào cũng kiểm soát được triệt để.Chợ đêm Kỳ Lừa (thành phố Lạng Sơn) vào các buổi chiều có vẻ hờ hững với một số chủ hàng ngủ gà ngủ gật bên tấm bạt phủ hờ hững. Duy chỉ có các gian hàng bán đồ chơi trẻ em (hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc) luôn chật ních hàng hóa. Thật vui mắt với đủ loại đồ chơi, từ những con thú nhồi bông, bộ đồ đun bếp… cho đến những loại đồ chơi mang tính bạo lực như rô bốt siêu nhân, xe tăng, súng, kiếm, chùy… Hầu hết các em nhỏ đều nấn ná mãi ở đây, níu áo cha, mẹ đòi mua cho được một món đồ chơi mới chịu đi. Đối với nhiều gia đình có thu nhập trung bình, giá bán đồ chơi ở đây là khá bình dân, có khung rộng nên dễ lực chọn. Một con thú nhồi bông giá từ 30.000 – 200.000 đồng, một ô tô chạy cót từ 25.000 – 40.000 đồng, một bộ xếp hình giá từ 45.000 – 100.000 đồng, rô bốt giá từ 90.000 – 150.000 đồng… Tại một số quầy hàng dọc đường Trần Đăng Ninh, các cửa hàng bán đồ lưu niệm hay chợ Đông Kinh, cũng không khó khăn lắm khi tìm mua các loại đồ chơi mang tính bạo lực nhưng bắt mắt cho trẻ em. Có khác nhau là ở chỗ việc bày bán có công khai hay không. Mới đây, nhân dịp con trai học lớp 4 đạt danh hiệu học sinh giỏi, người hàng xóm của tôi quyết định thưởng cho con một món đồ chơi. Sau khi dắt con đi một số điểm trong thành phố trở về, cậu con trai đã hớn hở khoe chúng bạn một khẩu súng bắn bi, lại thêm một khẩu súng bắn nước cho em trai. Hỏi mua súng ở đâu, cậu nhỏ thì thào : “bí mật, bác bán súng bảo công an bắt đấy, đừng chạy ra đường ! Có muốn mua cứ đến chỗ ...” (?)...Mấy năm trước, các loại súng phun nước đã bị dư luận lên án và các cơ quan có thẩm quyền cũng đã tịch thu không ít. Vậy mà hiện nay trên thị trường lại xuất hiện loại súng bắn bi có độ nguy hiểm gấp nhiều lần súng phun nước, trông hình dáng kích thước chẳng khác gì khẩu súng thật. Với khả năng nhận thức hạn chế, các em chưa thể hiểu rằng, viên bi bắn ra có thể làm mù mắt người bị bắn.Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường, chỉ riêng trong quý I/2010, các đội công tác trực thuộc đã thu giữ rất nhiều đồ chơi nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có 2.295 súng bắn đạn nhựa các loại; thuộc danh mục hàng cấm có tới 25,5 kg đạn nhựa dạng hạt tròn (bi); 8 cung tên nhựa; 41 súng nhựa bắn bằng pin; 136 súng nhựa bắn nước và 20 súng nhựa bắn tên dính... Chính vì nhập lậu nên gần như 100% mặt hàng này vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn chất lượng, ghi nhãn hàng hóa… Thế nhưng một lần nữa nó lại được bày bán công khai hoặc nửa công khai mà việc tìm mua không mấy khó khăn. Điều đáng lo ngại là mặc dù lực lượng quản lý thị trường đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn nhưng dường như những tín hiệu cảnh báo vẫn rất ít được các ngành liên quan phát ra.Hy vọng, trước thực trạng nêu trên, các cơ quan chức năng sẽ sớm có được những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả những loại đồ chơi mang tính bạo lực, thiếu tính giáo dục và không bảo đảm bảo an toàn … đang có nguy cơ phổ biến trên thị trường như hiện nay.


(Theo Hoàng Thái báo Lạng Sơn)


Thống Nhất tổng hợp

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
Bản tin 113  - (30/06/2010)