Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Thứ sáu, 02/12/2016 1. Sổ tay nghiệp vụ hướng dẫn thủ tục Hải quan 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm

TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG

Vừa qua, một số vụ xuất khẩu Ephedrine sang Úc bị lực lượng Hải quan phát hiện và bắt giữ. Vậy ephedrine là gì? Trong danh mục IV các hóa chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất, điều chế chất ma túy ban hành kèm nghị định 67/2001/NĐ-CP tại mục 228 đã ghi rõ Ephedrine tên khoa học 1-phenyl-2-methylamino-1-propanol.


Theo tài liệu đông y học thì ephedrine tên Việt Nam là Ma Hoàng (tiếng Trung Quốc là Ma Huang). Họ Ephedra (Ma Hoàng) gồm có nhiều loại, mọc ở Châu Âu, Trung Hoa, và đã được dùng làm thuốc chữa bệnh ở Trung Hoa từ trên 5.000 năm. Đây là loại cây thuốc có tính kích thích như adrenaline.Vị thuốc này thường dùng trong Đông y từ nhiều ngàn năm, có vị cay cay, tê tê, màu vàng. Ma Hoang không trồng ở Việt Nam, nên tiệm thuốc Bắc phải nhập cảng từ Trung Hoa.


Về lịch sử từ thế kỷ 19, khoa học gia người Nhật chiết từ Ma Hoàng ra hoạt chất ephedrine, nên Ma Hoàng được dùng cả trong tây y. Công thức của ephedrine gần giống công thức chất adrenaline, nên tác dụng gần giống nhau.


Dược chất chính cuả Ma Hoàng là chất Ephedrine đã được nhà hóa học Nhật Bản N. Nagai phân tích từ năm 1887. Đến năm 1924, giáo sư K.K. Chen ở Đại học Bắc Kinh công bố đặc tính trị liệu cuả Ephedrine trong các bệnh suyễn, nghẹt mũi, kích thích thần kinh. Ephedrine làm thư dãn ống phổi, khiến không khí lưu thông dễ dàng, đồng thời làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim.


Ở Việt Nam, Ma Hoàng được nhập cảng từ Trung Hoa và được dùng để trị các bệnh như ngoại cảm phong hàn, ho hen. Ở Mỹ, thuốc có chất Ephedrine được quảng cáo có công dụng trong việc làm giảm kí, mà nhà sản xuất gọi là herbal phen-phen, thay thế cho âu dược Pondimin, Redux hiện đã bị cấm bán vì nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Trên thực tế, theo số liệu của cơ quan Y tế các nước đã có rất nhiều người bị thiệt mạng do ephedrine hoặc gây nên yếu tim. Theo các giới chức này, Ephedra làm huyết áp lên cao, gây căng thẳng chung cho các bộ phận cơ thể.


Ngày nay, việc sản xuất ma túy tổng hợp đã trở thành một vấn đề nóng bỏng ở các quốc gia phát triển. Để sản xuất được các loại chất gây nghiện, các lò sản xuất loại này cần phải có một số nguyên liệu, phổ biến là chất ephedrine.


Do vậy, cần phải ngăn chặn ngay và biện pháp quản lý đối với việc sản xuất, mua bán các loại hóa chất này. Một trong những khó khăn chung của các cơ quan phòng chống ma túy là ephedrine được chiết ra từ cây cỏ của thuốc Bắc nên rất khó nhận biết và việc quản lý mua bán qua các cửa khẩu là đầy thử thách với lực lượng Hải quan nói riêng ./.


Phòng KT-TTr sưu tầm


(nguồn Hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh )


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA